Cacao và socola khác nhau như thế nào?

Chắc hẳn từ trước đến nay bạn đã ít nhất một vài lần thưởng thức hương vị ngọt ngào của kẹo Socola và bạn cũng đã từng nghe loại thực phẩm có tên gọi là Cacao. Và chắc hẳn bạn chưa biết về sự liên quan hay khác nhau giữa 2 loại này ở điểm nào? Vậy Cacao và socola khác nhau như thế nào?

Khám phá nguồn gốc của Cacao, bạn có biết?

Cacao là 1 loại cây có nguồn gốc từ ở các khu rừng tại Nam Châu Mỹ và Trung. Cacao và các sản phẩm có từ cacao đang ngày càng được thu hút sự chú ý của nhiều người vì tính chất dinh dưỡng của chúng mang lại. Trên thế giới hiện nay đang có 3 nhóm giống cacao phổ biến nhất:

Cacao và Socola khác nhau như thế nào?
  • Forastero là hạt “thường” – loại hạt có ít mùi vị, hương sắc nhất trong gia đình cacao, có sức chống chịu sâu bệnh, đề kháng cao và cho năng suất trái cao nhất.
  • Criollo thuộc loại hạt “hương vị”, cây phát triển kém, lá nhỏ, rất mẫn cảm với sâu bệnh. Dòng đặc biệt với phần nhân hạt có hạt tròn, màu trắng, lớn, trái thường có màu đỏ hoặc vàng. Tuy nhiên chúng có khả năng chống sâu bệnh kém, năng suất thấp và chưa đầy 5% trên thế giới trồng giống này.
  • Cuối cùng là Trinitario là dòng lai giữa Criollo và Forastero con lai của hai loại trên. Chúng có sức chống chịu sâu bệnh khá, năng suất trung bình, và hạt có hương vị thơm ngon. Nó được đánh giá là loại hạt có chất lượng cao, khởi đầu cho việc sản xuất Socola chất lượng cao nhất thế giới.

Mỗi giống cacao lại có 1 đặc điểm riêng như màu sắc, hình dáng, số lượng ra hoa kết trái mỗi mùa hay như thời gian thu hoạch. Ở mỗi vùng đất khác nhau do đặc điểm thổ nhưỡng (đất đai,nguồn nước, khí hậu…) và cách chế biến sau thu hoạch của người nông dân khác nhau nên hạt cacao của mỗi vùng mang 1 hương vị độc đáo khác nhau. Tại Việt Nam, hai giống phổ biến nhất là Trinitario được trồng chủ yếu tại Tây Nguyên và đặc biệt là các tỉnh miền tây Nam Bộ, vì lượng bơ trong cacao tại đây rất lớn, khi nếm ngậy hơn hẳn so với các vùng khác, được coi là nơi trồng cacao ngon nhất Đông Nam Á.

Nguồn gốc, ý nghĩa của Socola

Ngay sau khi Columbus đưa cacao đến Tây Ban Nha, nó đã được biến thành Socola bằng cách làm ngọt và sau đó thêm hương vị của vani và quế. Chất lỏng được pha chế rất ngon nên Socola nóng trở nên phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp, các công ty bắt đầu sản xuất Socola nóng thành một thứ có thể mang đi dễ dàng, mịn hơn và mịn hơn. Sữa được sử dụng để làm Socola đặc.

Nguồn gốc của Socola khác với Cacao nguyên chất

Các thành phần chính của Socola đặc là khối lượng cacao, bơ cacao và đường. Socola có nhiều hương vị khác nhau, phụ thuộc vào khẩu vị của từng khách hàng nhất định. Mỗi loại Socola khác nhau chắc chắn có những hương vị, thành phần được chế biến khác nhau. Nhưng suy cho cùng, nguồn gốc của Socola là chính từ những hạt cacao. Socola được người Mexico sáng tạo ra. Những người Maya, Inca, Aztec trồng cây cacao và chế biến và đặt tên gọi là Socola. Sau đó thì được các nhà thám hiểm trên thế giới, mang những hạt cacao trộn lẫn với những hương vị khác và sau này được cả thế giới biết đến.

Với thành phần chính là cacao nguyên chất, socola được coi như một loại “kẹo đặc biệt”. Tùy vào từng loại cacao khác nhau mà hương vị của socola cũng khác nhau. Hiện nay trên thế giới có một số loại cacao như: Criollo, Trinitario, Forastero. Được sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn nhất định mà những hạt cacao được rang xay, tách vỏ và xử lý nhiệt đã tạo ra được những thành phầm là những thanh Socola.

Ý nghĩa của Socola có lẽ chúng ta sẽ nói đến tình yêu. Người Việt Nam mình thường sử dụng Socola làm quà tặng trong những dịp đặc biệt như Valentine,… Trong quan niệm của chúng ta, Socola là một trong những loại món quà biểu tượng cho tình yêu.

Phân biệt sự khác nhau giữa Cacao và Socola

Bột cacao có màu nhạt, có tính axit và mùi của Socola khá mạnh

Cacao là loại bột thu được từ hạt cacao được tìm thấy bên trong quả của cây cacao được trồng ở các vùng nhiệt đới trên thế giới. Socola là sản phẩm chứa tối thiểu 35% các sản phẩm từ ca cao như bột ca cao, bơ ca cao và khối lượng ca cao cùng với đường. Còn bột cacao là phần nhân đặc của hạt, chúng được nghiền mịn, ép bơ. Do đó, khi dùng bột cacao sẽ có vị đắng. Bột cacao có màu nhạt, có tính axit và mùi của Socola khá mạnh. Còn về giống nhau thì chúng đều là sản phẩm của hạt ca cao.

Socola ngon nhất thế giới tại Việt Nam

Với khí hậu nhiệt đới ôn hòa sở hữu vượt bậc hơn hẳn về nguyên liệu, Cacao vốn có ngon nhất thế giới được trồng tại Việt Nam. Việt Nam đã làm ra được những sản phẩm Socola tốt nhất, tuyệt vời nhất khiến cho thế giời phải trầm trồ khen ngợi.

Socola tại SHE được làm bằng hình thức thủ công dưới đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Việt

SHE Chocolate đơn vị sản xuất Socola ở Việt Nam đã sản xuất ra những thanh Socola ngon nhất thế giới. Điểm đặc biệt ở SHE, Socola luôn luôn được làm bằng hình thức thủ công dưới những đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ thay vì sản xuất hàng loạt bằng máy công nghiệp. Điều này đã tạo điều kiện thuận lời cho những nghệ nhân được thỏa thích bay bổng cùng các ý tưởng và tự do tìm tòi sáng tạo nên nhiều sản phẩm với công thức đặc sắc. Hương vị Socola nồng nàn, cuốn hút mang tinh thần và bản sắc riêng chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi,… Đây chính là lý do vì sao Socola tại SHE luôn được mọi người ưu thích và tìm đến.

Back To Top